Sức khỏe & làm đẹp

Ngủ là cách thiền định tốt nhất – BS Trần Văn Phúc

Nhưng ban đêm chúng ta nằm trên giường mãi không thể ngủ được. Ban ngày thì cạn kiệt sức lực và không thể tập trung vào công việc. Tất cả mọi người trong chúng ta, ai cũng đều trải qua những thời điểm khó ngủ như vậy.

Giấc ngủ tốt nhất khoảng 7 giờ mỗi đêm.

Nhưng tôi muốn nhấn mạnh: chất lượng giấc ngủ luôn quan trọng hơn thời gian!

Trong đêm đen, cơ thể chúng ta giải phóng ra hóc môn ngủ có tên là Melatonin, chính xác nơi sản xuất ra hóc môn này là tuyến tùng, nó chỉ bé bằng đầu ngón tay cái và nằm ở trong não. Tuyến tùng còn gọi là cửa ngõ của tâm hồn, là chỗ để khai thông giúp chúng ta bước vào thế giới tâm linh. Tôi hứa sẽ viết một bài thật dài về tuyến tùng trong một dịp khác.

Bản chất của Melatonin là chiếc đồng hồ bên trong cơ thể, hay còn gọi là nhịp sinh học, giúp cơ thể có ngôn ngữ ngày và đêm. Hàm lượng Melatonin tiết ra phụ thuộc vào lượng ánh sáng mà mắt chúng ta cảm nhận thấy.

Khi chiều buông xuống, bóng tối lan dần, thì lượng hóc môn Melatonin cũng bắt đầu tăng lên, làm cho cơ thể có cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ. Và khi tối muộn, bạn tắt hết đèn thì lượng Melatonin tăng rất cao, duy trì hết đêm giúp bạn ngủ ngon giấc. Lúc mặt trời mọc, thì Melatonin lại tụt xuống và bạn bắt đầu tỉnh.

Đến đây thì bạn đã hiểu bật đèn ngủ trong đêm là hoàn toàn sai lầm.

Cho dù trong lúc ngủ, mí mắt bạn luôn đóng kín, nhưng não bạn vẫn cảm nhận được ánh sáng xuyên qua mí mắt, làm cho cửa ngõ tâm hồn nhầm lẫn đêm với ngày, nên tuyến tùng sản xuất ít hóc môn Melatonin, dẫn đến giấc ngủ không sâu.

Đèn ngủ tạo nên không gian của một căn phòng lãng mạn, nhưng bạn sẽ khó ngủ, dần dần thành chứng mất ngủ, hậu quả cuối cùng là bạn phải đối diện với trầm cảm.

Luôn ghi nhớ: hãy tắt hết đèn và kéo rèm kín để phòng ngủ thật tối, đảm bảo không gian ngủ yên tĩnh, điều đó sẽ giúp cho bạn ngủ thật say giấc.

Chưa hết, để có một giấc ngủ thật ngon thì còn có một điều quan trọng nữa, là bạn cần phải duy trì mô thức ngủ bình thường. Cụ thể, bạn hãy lập thói quen giờ đi ngủ buổi tối và giờ thức dậy vào mỗi sáng. Nếu công việc trong tuần quá bận và không ngủ đủ, thì bạn hãy bố trí ngủ bù vào cuối tuần. Sáng thứ 7 hay chủ nhật bạn có thể thức dậy muộn không sao cả. Hãy ngủ trưa 20 – 30 phút nếu bạn làm việc vào ban đêm.

Nhiệt độ phòng tối ưu để ngủ ngon là 17 – 22°C.

Buổi tối nhớ đừng uống nhiều rượu, vì nồng độ cồn trong máu cao sẽ gây ức chế hóc môn tăng trưởng thần kinh có nguồn gốc từ vỏ não, làm cho cơ thể bạn khó hồi phục. Hóc môn này là BDNF, viết tắt từ những chữ cái đầu tiên của cụm từ tiếng Anh “Brain Derived Neurotrophic Factor “.

BDNF sẽ giúp cho não của bạn hồi phục trong 5 giờ đầu, bằng cách lưu trữ nhưng thông tin thu nạp trong ngày, đồng thời giải phóng các độc tố tích lũy. Hóc môn Melatonin cũng tham gia tích cực vào việc giải phóng tế bào khỏi các gốc Ôxy hóa tự do gây hại.

Trong suốt 5 tiếng đầu tiên của giấc ngủ bạn sẽ trải qua 4 giai đoạn ngủ bao gồm: ru ngủ khoảng 15 phút, ngủ nông khoảng 3 giờ, ngủ sâu khoảng 45 phút, ngủ rất sâu khoảng 1 giờ. Vì lí do nào đó mà bạn phải thức giấc ở giai đoạn ngủ sâu và rất sâu sẽ thực sự ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của bạn.

Giai đoạn thứ hai của giấc ngủ, còn gọi là giai đoạn mơ, kéo dài trong khoảng 2 giờ, khi đó não bộ của bạn sẽ xử lí các thông tin trong ngày. Ở giai đoạn này, mặc dù bạn ngủ nhưng nhãn cầu vẫn đảo qua đảo lại, nên còn gọi là ngủ REM (Repid Eye Movement).

REM là thời gian duy nhất não bộ của bạn tắt các phân tử gây kích thích lo lắng có tên là Noradrenaline. Đồng thời, các trung tâm trí nhớ và cảm xúc được kích hoạt trở lại, làm cho bạn bị mơ mộng.

Khi não bộ kích hoạt các trung tâm liên quan đến trí nhớ và cảm xúc, nhưng lại không bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng, điều đó giúp bạn xóa đi những bức xúc, đau đớn, hay những khó khăn mà bạn gặp phải trong cuộc sống. Nên chăng, thay vì câu nói thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương, thì hãy nói ngủ là một trong những cách tốt nhất để chữa mọi vết thương về tâm hồn.

Tuy vậy, giấc mơ luôn phức tạp và bí ẩn, tôi sẽ dành thời gian viết kĩ về giấc mơ trong một bài viết khác. Nhưng ở bài viết này, tôi có thể tóm tắt giấc mơ bình thường để bạn dễ nhận biết, nó gồm 5 giai đoạn.

Đầu tiên, bạn mơ thấy những điều không có – gọi là ảo giác. Thứ 2, trong mơ bạn tin vào những điều vô lí – gọi là ảo tưởng. Thứ 3, nội dung mơ bạn không xác định nổi về thời gian, địa điểm, con người – gọi là mất phương hướng. Thứ 4, trong mơ bạn dễ dàng chấp nhận những điều sai trái – gọi là buông thả. Thứ 5, bạn thấy câu chuyện trong mơ rất có ý nghĩa – gọi là thú vị.

Tỉnh dậy bạn sẽ quên hết mọi thứ hoặc chỉ nhớ một chút rồi quên.

Khi bạn ngủ đủ thời gian 7 tiếng, sâu giấc, tỉnh dậy nhanh chóng quên những gì trong giấc mơ, người cảm thấy thoải mái, không cay mắt, không đau đầu, không đau mỏi cơ bắp và khớp; nghĩa là bạn đã ngủ rất tốt.

Muốn vậy, bạn cần phải điều chỉnh một số thói quen trong sinh hoạt, như Không ăn quá nhiều Protein trước khi đi ngủ, không uống trà và cà phê quá muộn vào buổi tối, không nên xem ti vi hay làm việc trên máy tính lúc về khuya, đi ngủ với một tinh thần lạc quan vui vẻ và giải thoát trí não khỏi tất cả mọi lo lắng và suy nghĩ.

Bạn cũng cần chú ý đến tư thế khi ngủ.

Tư thế ngủ tốt, là bạn tự cảm thấy thoải mái nhất. Nhưng tôi sẽ đưa ra một số tư thế để bạn tham khảo, có thể ngủ thử nếu tốt hơn thì bạn áp dụng.

Nguyên tắc khi ngủ, tư thế được coi là sinh lí nhất khi bạn giữ đúng dáng như đang nằm trong bụng mẹ. Vậy ngay khi khám thai, mỗi lần đi siêu âm, mẹ của bạn nên hỏi bác sĩ tư thế của bạn bắt đầu từ khi ngôi thai ổn định. Và thông thường, dáng ngủ là cột sống hình chữ C, tức là đầu hơi cúi, lưng cong một chút, đùi và cẳng chân xu hướng gấp.

Dáng ngủ như vậy thường phù hợp hơn với tư thế nằm nghiêng hơn là nằm ngửa. Nếu bạn nằm ngửa, nhớ kê gối cho đầu hơi cúi nhẹ, có thể đặt gối tròn dưới kheo chân.

Tư thế nằm nghiêng sang trái, máu có ưu thế đến bán cầu não trái là nơi kích thích tư duy logic nên bạn có xu hướng ngủ dễ bị tỉnh giấc. Ngoài ra, tim bạn nằm bên trái cũng bị đè nhiều hơn, dạ dày cũng bị đè nhiều như vậy nên bạn giảm bớt ăn uống vào buổi tối và có thể điều chỉnh bữa ăn sớm.

Nếu bạn có thói quen nằm nghiêng phải, máu sẽ đến bán cầu não trái ít hơn nên bạn không bị kích hoạt bởi tư duy logic, giấc ngủ sẽ say hơn. Cũng như vậy, tim và dạ dày được giải phóng.

Bạn nằm ngửa hay nghiêng trái, khi tỉnh dậy nên lăn người sang bên phải rồi nằm một lúc để giải phóng cho tim, sau đó mới ngồi dậy để ra khỏi giường.

Trước khi ra khỏi giường, bạn hãy xoa hai bàn tay vào nhau một lúc cho ấm, rồi áp lòng bàn tay lên mắt; làm như vậy có vẻ như bạn đã nhìn thấy thượng đế. Logic một chút, thì hai lòng bàn tay và mắt có nhiều đầu mút thần kinh, nghĩa là bạn đang kích hoạt não, nó giúp cho bạn trở nên tỉnh táo.

Có một điều ai cũng quan tâm: hướng đầu khi ngủ như thế nào là tốt?
———–

KHÔNG NGỦ ĐẦU THEO HƯỚNG BẮC
================================

Ngoại trừ những người theo công giáo, còn lại các tôn giáo khác, người Hindu, người Trung Quốc, cho đến người Mỹ bản xứ đều cho rằng, nằm ngủ đầu hướng về phương đầu Bắc chân Nam là rất nguy hiểm.

Tôn giáo Hindu theo học thuyết Bắc – Nam, xuất phát từ câu chuyện thần Ganesh bị chém bởi chính cha mình là thần Shiva. Sau khi lìa khỏi cổ, đầu Ganesh rơi về phương Bắc. Từ đó, những người theo Ấn Độ giáo tin rằng chỉ những xác chết mới nằm theo hướng đầu ở phương Bắc và chân ở phương Nam. Những ai ngủ theo hướng này sẽ không có lợi cho sức khỏe, dễ bị ác ác mộng, thậm chí là hôn mê.

Nếu giải thích dưới góc độ khoa học, thì từ trường của trái đất theo hướng Bắc – Nam, nên nằm ngủ theo hướng này sóng điện não sẽ bị ức chế bởi từ trường, máu lưu thông lên não cũng kém, làm cho giấc ngủ không sâu, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, suy nghĩ bối rối, cảm thấy không hạnh phúc.

Trẻ em ngủ đầu theo hướng Bắc sẽ ngu xi đần độn. Người có tuổi ngủ đàu hướng Bắc sẽ bị chứng tụt huyết áp tụt, tai biến mạch máu não.
———–

ĐẦU HƯỚNG PHÍA NAM
=====================

Đầu hướng này xuôi với từ trường trái đất, máu được bơm lên não đủ, giấc ngủ sâu và yên ổn. Hướng đầu Đông – Nam sẽ phù hợp nếu bạn là người trầm tính, giấc ngủ sẽ giúp bạn trở nên năng động, sáng tạo và tích cực hơn. Ngược lại, nếu bạn là người bốc đồng, hay lo lắng và bồn chồn, thì bạn nên xoay đầu sang hướng Tây – Nam, giấc ngủ sẽ giúp bạn có được sự bình tĩnh và ổn định.
—————

ĐẦU XOAY HƯỚNG TÂY
======================

Hướng Tây là cơ thể nằm ngang nên quân bình với từ trường trái đất, máu bơm từ tim lên não không gặp những trở ngại khó khăn. Vì thế mà nằm ngủ đầu xoay hướng Tây sẽ có được giấc ngủ ngon, thoải mái và mãn nguyện.
————–

ĐẦU XOAY HƯỚNG ĐÔNG
=======================

Đây là hướng ngủ tốt nhất, giúp tăng trí nhớ, tăng trí thông minh, tăng sự tập trung và duy trì sức mạnh.

Nhìn dưới góc độ khoa học, thì đầu hướng Đông sẽ ngang mức so với từ trường, máu không chỉ lên não dễ dàng mà tim không gặp phải trở ngại khi bơm máu đi khắp cơ thể, vì thế mà giấc ngủ của bạn sẽ sâu, thức dậy thấy cơ thể thoải mái dễ chịu. Hơn nữa, phía Đông cũng chính là chiều quay của trái đất, nên cơ thể như được thả lỏng tự do.

Đầu xoay hướng đông là cách mà các bậc thiền sư lựa chọn khi ngủ.
———–

BS Trần_Văn_Phúc

Spa gội đầu thảo dược Cỏ Thơm
Website: CoThomSpa.com
Facebook: facebook.com/CoThomSpa