Chăm sóc tóc & da

Trị tóc bạc sớm bằng cách bấm huyệt

Trị tóc bạc sớm từ Đông y là thế nào?

Trước đây, chỉ cần quan sát mái tóc là có thể đoán được tuổi của người đó. Ngày nay, có thể do thói quen ăn uống, cuộc sống quá nhiều áp lực (Stress)… nên ngay cả ở những người trẻ tuổi cũng xuất hiện tóc bạc. Hiện nay những người trên 20 tuổi có tóc bạc không phải ít. Dù nam hay nữ, khi đến tuổi trung niên đều lo lắng khi có tóc bạc.

Trị tóc bạc sớm bằng bấm huyệt - Spa gội đầu thảo dược Cỏ Thơm
Trị tóc bạc sớm bằng bấm huyệt

Sớm bạc tóc không thể cho là một loại bệnh, phải tùy trường hợp mà nhận xét, nếu do gen đi truyền thì không thể coi như bệnh, còn nếu do thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến tóc bạc sớm thì thuộc về dấu hiệu bệnh, cần trị liệu.

Theo Y học cό truyền, tình trạng tóc bac sớm trước tuổi là do tinh huyết không đầy đủ, bên cạnh đó còn do suy nghĩ nhiều, lao tâm. Nguyên nhân bạc tóc là do tình trạng dinh dưỡng của tóc xấu đi, men tạo các hắc tố giảm gây ra. Ngoài ra, áp lực tinh thần cũng gây ảnh hưởng không tốt cho tóc. Khi phải trải qua tình cảnh âu lo, bi thương, lượng tóc bạc sẽ tăng thêm, đôi khi chỉ qua một đêm mà tóc đã bạc.

Do vậy, ngoài công việc, cần luôn giữ tâm trạng vui vẻ. Sự thay đổi tâm trạng cũng rất quan trọng đối với tóc.

Tóc từ đen chuyển màu trắng, thông thường do chức năng tế bào sắc tố của sợi tóc suy yếu không thể sản sinh được hạt sắc tố. Người bình thường từ 35 tuổi, tế bào sắc tố tóc bắt đầu suy yếu, tóc bị bạc. Còn người 20 tuổi mà tóc đã bạc, thì mới xem xét như bệnh lý.

Trị tóc bạc sớm bằng bấm huyệt - Spa gội đầu thảo dược Cỏ Thơm
Trị tóc bạc sớm bằng bấm huyệt

Nguyên nhân giảm hoóc môn thì có rất nhiều ý kiến khác nhau, châm cứu thì cho răng do thận, đặc biệt là tuyến thượng thận suy yếu. Có chuyên gia cho rằng, chỉ cần thận khỏe mạnh thì sẽ không bị hói đầu và xuất hiện tóc bạc.

Khi tóc bạc dần dần, lẫn lộn với tóc đen, là dấu hiệu cho thấy người ta đã bắt đầu già. Khi tuổi trẻ công năng thận khỏe mạnh, tóc vừa đen vừa bóng và có tính đàn hồi; khi tuổi đã lớn, công năng thận suy thoái, tóc bạc tự nhiên ra nhiều và lại có hiện tượng rụng tóc. Do đó, muốn phòng tóc bạc xuất hiện, khôi phục tóc đen sinh ra, trước hết phải làm cho сông năng thận hoạt bát.

Trị tóc bạc sớm bằng cách bấm huyệt

Trị tóc bạc sớm bằng bấm huyệt - Spa gội đầu thảo dược Cỏ Thơm
Trị tóc bạc sớm bằng bấm huyệt.

Huyệt trên bàn tay có quan hệ mật thiết với thận là huyệt ThậnMệnh môn ở đốt thứ hai của ngón tay út. Hai huyệt này mỗi huyệt biểu thị 2 thận trái và phải, có quan hệ mật thiết với tóc, kiên trì kích thích liên tục, tự nhiên có thể nâng cao công năng thận, khôi phục sự sống của tóc. Việc kích thích hai khu phản xạ này có thể giúp phục hồi cơ của thận và tuyến thượng thận đang suy yếu, tóc cũng nhờ đó mà bóng mượt trở lại.

Tóc bạc nhiều có thể do nguyên nhân tuyên thận Suy yếu gây nên. Dù không phải nguyên nhân do tóc thì việc thực hiện liệu pháp xoa liên tục tại khu phản xạ này vẫn rất quan trọng.

Bẻ gập ngón tay, dùng các móng tay xoa vào nhau cũng là một cách hay!. Phương pháp này có thể coi là thủ pháp hỗ trợ cho liệu pháp xoa ấn huyệt trên bàn tay.

Trị tóc bạc sớm bằng bấm huyệt - Spa gội đầu thảo dược Cỏ Thơm
Trị tóc bạc sớm bằng bấm huyệt

Ngoài ra, huyệt Thủ tâm ở giữa lòng bàn tay, huyệt Trung xung ở ngón tay giữa, huyệt Quan xung ở ngón tay vô danh và huyệt Dương trì ở giữa cổ tay, cũng rất có hiệu quả đối với phòng tóc bạc.

Khi kích thích, cần chú ý đến lực kích thích, nếu dùng lực quá mạnh ngược lại có thể thúc đẩy tóc bạc mọc nhanh hơn.

Cách tốt nhất là dùng ngón tay bấm nhẹ, kiên trì lâu dài có thể làm cho tόc đen bóng, không còn tóc bạc. Day ấn cả hai tay, mỗi ngày 5 đến 10 phút, liên tục nhiều ngày

Theo lương y Hoàng Duy Tân

Spa gội đầu thảo dược Cỏ Thơm
Website: CoThomSpa.com
Facebook: facebook.com/CoThomSpa